LƯU Ý TRONG CÁCH BỐ TRÍ GIƯỜNG TỦ PHÒNG NGỦ THEO ĐÚNG PHONG THỦY

Vinamodern Mixed Foam Massage 1

CÁCH BỐ TRÍ GIƯỜNG TỦ PHÒNG NGỦ THEO ĐÚNG PHONG THỦY

Với một bộ nội thất phòng ngủ,  thì bạn sẽ bố trí bộ giường tủ ấy như thế nào phù hợp nhất, nhất là đối với gia chủ thiên về phong thủy?

Khi bạn biết cách sắp xếp giường tủ phòng ngủ một cách hợp lý, bạn sẽ làm căn phòng của mình gọn gàng, ngăn nắp hơn và dễ dàng có khoảng thời gian nghỉ ngơi thoải mái nhất, đồng thời mang đến điều tốt đẹp trong gia đình bạn.

Tại sao phải bố trí giường tủ theo đúng phong thủy?

Từ xưa đến nay, thuật phong thủy đã dần len lỏi vào trong đời sống tinh thần của người Việt Nam và ngày càng phổ biến. Ngoài việc sử dụng phong thủy trong việc xây dựng nhà cửa, chọn hướng đất, hướng nhà,… thì việc sắp xếp nội thất cũng quan trọng không kém.

Sắp xếp, bố trí nội thất trong nhà đúng phong thủy sẽ làm cho không gian sống của mỗi thành viên trở nên hài hòa, dễ chịu với vượng khí tốt, mang sự may mắn và thịnh vượng đến cho chủ nhân.

phòng ngủ hợp phong thủy cho tuổi

Đối với phòng ngủ, đây không chỉ là không gian sống đơn thuần, mà còn là nơi cần có một luồng khí thịnh vượng, thoải mái để bạn có thể nghỉ ngơi, chuẩn bị cho một ngày mới thật đầy năng lượng.

Những quy luật phong thủy trong bố trí phòng ngủ cơ bản

Không chỉ đơn giản là cách bố trí, phòng ngủ mang hành Mộc nên chúng ta có thể cân nhắc các bộ giường tủ phù hợp để mang những điều tốt đẹp đến với gia đình.

Có những điều nên để ý nhất là về tuổi, mệnh, để xác định: Hướng phòng ngủ, cửa phòng; Trang trí màu sắc, vị trí các vật dụng trong phòng ngủ như vị trí đặt bộ giường tủ, hướng đầu giường, gương và đồ điện tử,…

Đặc biệt, là khi kết hợp thêm phòng làm việc thì việc bố trí đồ đạc cần đảm bảo về quy tắc bố cục cơ bản, như: hướng ánh sáng, luồng khí lưu thông trong căn phòng và những điều cấm kỵ dành riêng cho loại phòng này trong phong thủy.

Thông thường, việc bố trí giường tủ trong phòng ngủ theo hướng xác định theo sơ đồ Bát Trạch. Trong đó :

Với người Đông (tứ mệnh thuộc cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn) có các hướng tốt: Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

Với người Tây (tứ mệnh thuộc cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài) có các hướng tốt: Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Tây.

cách xem hướng nhà hợp tuổi

Màu sắc và trang trí phòng ngủ theo phong thủy

Mỗi một phong cách màu sắc và vật dụng trang trí khác nhau sẽ phù hợp với từng mệnh khác nhau.

Với gia chủ mệnh Kim:

 • Màu sắc: Màu sáng, dễ nhìn như vàng, trắng, xám, bạc,…
 • Vật trang trí: Các đồ bằng đá hoặc kim loại như gốm, sứ, thủy tinh, vàng, bạc, đá,…

Với gia chủ mệnh Mộc:

 • Màu sắc: Mang màu sắc tự nhiên của gỗ, đất hoặc nước như xanh lá, xanh dương, đỏ, cam,…
 • Vật trang trí: Màu sẫm như các loại tranh, tượng,…

Với gia chủ mệnh Thủy:

 • Màu sắc: Sử dụng màu tươi sáng như da trời, xanh lam,…
 • Vật trang trí: Các vật hình tròn, vuông.

Với gia chủ mệnh Hỏa:

 • Màu sắc: Sử dụng các màu sắc mạnh, sặc sỡ như đỏ, hồng, cam, tím,…
 • Vật trang trí: Các vật tạo ra ánh sáng hoặc thể hiện cá tính mạnh mẽ.

Với gia chủ mệnh Thổ:

 • Màu sắc: Các màu trầm tính, chắc chắn như nâu, đen, xanh đen,…
 • Vật trang trí: Các vật làm từ đất, gốm sứ,…

Vinamodern Mixed Foam Massage 1

Chất liệu nên sử dụng trong phong thủy phòng ngủ

Ngoài màu sắc theo từng cung mệnh, chất liệu của các vật dụng có trong phòng ngủ cần được lựa chọn phù hợp. Trong ngũ hành, quy luật tương sinh tương khắc rất quan trọng nên bạn cần quan tâm rất nhiều trong việc sử dụng chất liệu bố trí nội thất.

Đối với gia chủ mệnh Kim 

Phong cách phù hợp: Contemporary (đương đại), Minimalism (tối giản) vì chúng mang tính ngăn nắp, đơn giản, ít chi tiết sẽ làm căn phòng của bạn trở nên tinh tế và vô cùng sang trọng.

Với những gia chủ mệnh Kim, các đồ vật được sử dụng phần lớn sẽ nên sử dụng chất liệu thủy tinh, đám cẩm thạch, gốm sứ,… và những chất liệu có liên quan đến hành Kim và hành Thổ.

Đối với gia chủ mệnh Mộc 

Phong cách phù hợp: Indochine, Scandinavian, Vintage là những phong cách sử dụng phần lớn các chất liệu từ thiên nhiên, đặc biệt là gỗ.

Gỗ mang tính dương có tác dụng tốt trong việc lưu thông khí tốt trong không gian gia đình. Các vật dụng phổ biến được sử dụng gỗ là giường ngủ, tủ quần áo, kệ sách, tủ đầu giường, bàn phấn,…

Các gia chủ thuộc hành Mộc, bạn nên sử dụng những loại đồ gỗ, tre, giấy, vật dụng có đường nét nhẹ nhàng, uốn lượn. Các loại sản phẩm rèm, mành che có họa tiết hoa lá nhẹ nhàng cũng rất phù hợp.

Bạn không nên dùng các vật dụng thuộc mệnh Kim.

Đối với gia chủ mệnh Thủy

Chất liệu phù hợp: kim loại, gỗ và thủy tinh vì Thủy sinh Mộc nên bạn có thể sử dụng đồ gỗ. Nhưng nên có sự hạn chế vì đồ gỗ quá nhiều sẽ làm mệnh thủy bị tổn hại. Nên cạnh đó, khi sử dụng các vật dụng bằng gỗ, vải vóc hay những đồ da nên kết hợp cùng màu trắng để giảm bớt các phần có hại cho mình.

Chú ý: Nên hạn chế những vật dụng có tính thổ như gốm sứ, đá vì chúng sẽ có ảnh hưởng xấu.

Đối với gia chủ mệnh Hỏa

Chất liệu phù hợp: Bạn có thể sử dụng đồ gỗ (vì Mộc sinh Hỏa). Tuy vậy, một số người không nên sử dụng quá nhiều đồ gỗ trong gia đình vì sẽ không tốt.

Chất liệu cần hạn chế là những đồ kim loại như sắt,… sẽ không mang đến sự may mắn cho gia chủ.

Đối với gia chủ mệnh Thổ 

Chất liệu phù hợp: Là những đồ tự nhiên có nguồn gốc từ đất như gốm sứ, đá,… Hỗ trợ rất nhiều cho những gia chủ mệnh này.

Bạn cũng có thể sử dụng các vật kim loại vì Thổ sinh Kim nhưng không nên quá nhiều.

Tránh sử dụng những loại chất liệu thuộc hành Mộc vì Mộc khắc Thổ.

Sắp xếp giường ngủ theo đúng phong thủy

Giường ngủ có kích thước lớn nhất trong phòng ngủ nên việc sắp xếp loại nội thất này rất quan trọng. Trong đó, có một số vấn đề bạn cần điểm qua sau đây:

Hướng đặt giường ngủ

Các không gian quan trọng trong nhà ở như phòng ngủ, phòng khách,… thì bạn cần chú ý việc sắp xếp về hướng tuân thủ nguyên tắc “tọa cát, hướng cát”. Theo quy tắc này, giường ngủ đặt phương vị quay về hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về việc tính hướng của giường, vì có người tính theo hướng chân giường, có người lại tính theo hướng của đầu giường.

Để trả lời cho vấn đề này thì cần dựa trên nghiên cứu toàn bộ cơ thể của con người. Trong đó, khu vực đầu là nơi tập trung nhiều cơ quan quan trọng nhất bao gồm trung khu thần kinh và bách hội huyệt. Từ đó mà việc coi hướng giường ngủ theo hướng đầu giường sẽ là điều hợp lý nhất trong phong thủy. Các gia đình nếu có hướng nhà không phù hợp, thì việc xác định hướng giường ngủ đúng đắn lại càng trở nên quan trọng. Vì chúng sẽ giúp bạn trong việc hạn chế những điểm bất lợi do hướng nhà gây ra.

Dựa trên thực tế hiện nay, hướng giường ngủ được xem là tốt nhất khi có tầm quan sát rộng, nhất là khu vực cửa ra vào để thuận mắt nhưng có khoảng cách nhất định để cách xa cửa sẽ mang nhiều thuận lợi hơn cho bạn.

Vinafoammixedantarctic2

Lợi ích của việc bố trí giường ngủ phù hợp

Khi bạn đặt vị trí của giường ngủ hợp lý, bạn sẽ được:

 • Ít bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài vào trong phòng kể cả những tiếng động hay ánh sáng hắt vào trong phòng.
 • Khi có người chuẩn bị vào phòng thì bạn có thể nhìn thấy từ xa và tránh được trường hợp bị đột nhập.
 • Khi mở cửa sẽ không bị gió lùa đột ngột vào trong phòng nhất là khi đang ngủ. Hay vừa ngủ dậy, tránh tình hình bị trúng gió, cảm lạnh hay các vấn đề tai biến, tim mạch,…
 • Tạo cảm giác yên tĩnh, thoải mái cho giấc ngủ sâu hơn, ngon hơn.

Vị trí đặt giường ngủ

Vị trí hợp lý để đặt giường ngủ: ở phần gần giữa phòng, có khoảng trống hai bên và đầu giường tựa vào tường. Điều này tạo nên sự hài hòa và tăng năng lượng tích cực cho gia đình.

Tuy nhiên hiện nay có một số gia đình đặt phòng ngủ ở giữa phòng và không có điểm tựa gây nhiều bất lợi cho gia chủ vì:

 • Bốn mặt là khoảng trống gây cảm giác chới với, không có chỗ dựa, bấp bênh.
 • Không gian phòng ngủ sẽ bị phân tách quá vụn nên sinh hoạt và sử dụng đều bị bất tiện.
 • Với việc đầu giường không có chỗ dựa thì theo các nhà phong thủy là không nên vì nếu để đầu giường bị lộ không (không kê sát vào tường) thì sẽ không có chỗ che chở, nương tựa mang đến cát ít hung nhiều.

Cách để khắc phục vấn đề này, bạn nên:

Giường ngủ nên có hai mặt kê gần tường hoặc ít nhất là sắp xếp đầu giường cần có vách ngăn hay mặt tường phẳng vững vàng để làm điểm tựa. Nếu vì một số vấn đề không thể kê đầu giường sát tường thì bạn nên sử dụng một kệ sách hay giá sách để không còn cảm giác trống trải. Tuy vậy, việc sắp xếp và trang trí tủ sách cần được chú ý để không bị bừa bộn, lung tung.

Ngoài việc đặt giường ở giữa phòng thì bạn có thể kê giường vào góc phòng vì đó là khu vực được xem là nơi dễ “tàng phong tụ khí” giúp khí vận của gia chủ phát vượng.

Các vấn đề kiêng kỵ khi đặt giường ngủ

Giường ngủ có kích thước lớn nhất trong phòng ngủ nên việc sắp xếp loại nội thất này rất quan trọng. Nên bạn cần lưu ý:

 • Chọn loại giường vững chãi, có sự cân bằng, cân xứng để bảo toàn và tăng thêm sự lưu thông nguồn khí tốt khi ngủ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.
 • Đặt giường ngủ ở vị trí có thể nhìn thấy cửa phòng để mang lại cảm giác an toàn và yên tâm hơn khi ngủ.
 • Nên bố trí giường ngủ ở vị trí giữa phòng có khoảng trống hai bên, đầu giường tựa vào tường tạo sự hài hòa trong không gian và theo phong thủy, giúp làm tăng thêm những năng lượng tích cực cho gia chủ.
 • Không nên để đầu giường cách xa tường hay ngay dưới cửa sổ vì nếu đầu giường ngủ đặt gần cửa sổ sẽ khiến khí lực của gia chủ thoát ra ngoài làm giấc ngủ không sâu.
 • Gầm giường ngủ nên được thiết kế có một chút khoảng trống, chân giường cao hơn 10cm hoặc không để kín đồ ở đó vì khi ngủ, năng lượng được sản sinh tuần hoàn xung quanh cơ thể. Nếu gầm giường không có khoảng không thì luồng khí sẽ bị ngăn cản.

Vinamodern Mixed Foam Massage 3

Bố trí vật dụng có trong phòng ngủ

Theo phong thủy, để có một không gian phòng ngủ tốt nhất cho gia chủ, việc sắp xếp đồ đạc trong phòng ảnh hưởng rất nhiều và cả đến hướng kê giường ngủ.

 • Nên dọn dẹp, sắp xếp vật dụng gọn gàng, nhất là ở đầu giường.
 • Ba phía của giường là nơi tụ khí nên việc không đặt đồ xung quanh quá nhiều tránh việc cản trở lưu thông khí tốt. Bố cục phòng ngủ nên để trống ở ba phía của chiếc giường.
 • Các vật dụng được sử dụng trong phòng ngủ nên có đôi như hai cái gối, hai tủ đầu giường (tab đầu giường),… vì điều này vô cùng quan trọng. Nó thể hiện sự cân bằng và hòa hợp nhất định.
 • Không nên để những đồ vật liên quan đến nước trong phòng ngủ như bể cá, tranh vẽ về ao hồ, sông, suối,… vì nước mang tính dương, phòng ngủ lại mang tính âm, sẽ tạo nên sự tương khắc. Điều này làm ảnh hưởng đến không khí trong phòng ngủ, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và tài vận của gia chủ.
 • Đặt những loại đèn nhỏ ở đầu giường hoặc treo tường có ánh sáng dịu nhẹ, mềm mại để giúp cho giấc ngủ đến nhanh hơn và ngủ sâu hơn.
 • Hạn chế đặt cây xanh trong phòng ngủ vì ban đêm cây nhả khí CO2 không tốt cho hô hấp (trừ cây lô hội vì lô hội ban đêm nhả khí O2).

Phong thủy của bàn trang điểm, gương trong phòng ngủ

Gương với cuộc sống hiện nay đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong mỗi phòng ngủ của các gia đình hiện nay. Khi chúng mang đến tiện ích và giá trị thẩm mỹ cao. Một số người dùng sẽ khá cân nhắc với vật dụng này vì chúng có yếu tố tâm linh nên bạn cần để ý một số vấn đề sau đây:

Hướng đặt cho bàn trang điểm

Khu vực để gương tốt cho phòng ngủ thường là hướng Đông Nam, Bắc và Đông.

 • Hướng Đông Nam: Có tác dụng thu tài vượng khí, làm ăn phát đạt, mọi chuyện hanh thông.
 • Hướng Bắc: Có tác dụng hỗ trợ đường công danh thuận lợi.
 • Hướng Đông: Nâng cao sức khỏe, dẻo dai.

Không nên đặt gương tại hướng Nam vì hướng này không tốt cho phong thủy của phòng ngủ vì chúng thuộc hướng có yếu tố Hỏa.

Vị trí đặt chuẩn bàn trang điểm và gương

Để có một vị trí đặt hợp lý cho chiếc gương trong không gian phòng ngủ, bạn cần để ý đến những vị trí đặt chuẩn nhất cho chúng.

 • Không nên đặt gương hướng về cửa phòng: Sẽ gây ra điều bất lợi cho gia chủ vì người bên ngoài sẽ nhìn được bên trong phòng gây ảnh hưởng xấu cũng như mất tính riêng tư.
 • Không đặt gương hướng về các cửa ra vào chính của nhà: Đây là vị trí lộ sáng sẽ gây tiêu hao tiền tài trong gia đình.
 • Không đặt gương hướng về giường ngủ: Sẽ gây ra bất hòa cho vợ chồng làm cả hai thường xuyên tranh chấp, gây gỗ. Hơn nữa, chúng còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tiền tài của gia chủ.
 • Gương không nên hướng vào bàn làm việc: Sẽ gây mất tập trung, phân tâm khi bạn làm việc hoặc bị người khác soi mói, đàm tiếu.
 • Không đặt gương hướng vào nhà vệ sinh: Sẽ gây nhiều bất tiện cho người trong gia đình vì quan niệm rằng, khi đặt vị trí gương như vậy mang đến những điều xui xẻo, không may mắn và tiền tài không như ý, sức khỏe suy giảm và dễ mắc các bệnh xương khớp, đau cơ.

Ngoài những lưu ý trên, bạn có thể tham khảo thêm một số cách để gương ở những vị trí khác như phòng vệ sinh, phòng khách, phòng bếp,…

cách kê giường ngủ đúng phong thủy

Tranh treo tường trong phòng ngủ đúng phong thủy

Tranh là một trong những vật trang trí mang giá trị thẩm mỹ cao được nhiều gia đình ưa chuộng. Ngoài ra, tranh ảnh còn có tác dụng hỗ trợ trong phong thủy mang đến sự hưng thịnh, thịnh vượng và may mắn.

Tranh treo tường phong thủy được ưa chuộng nhất: Phúc – Lộc – Thọ, Mẫu Đơn, Chim Công, Chim Phụng,… để tạo sự cát tường, thịnh vượng cho căn phòng.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn tranh ảnh dựa theo con giáp của gia chủ:

 • Gia chủ tuổi Tý: Tranh ảnh phù hợp có hình con lợn (heo), chuột để mang đến sự hòa hợp và thịnh vượng.
 • Gia chủ tuổi Sửu: Tranh cây cỏ và có ngựa mang đến nhiều sự may mắn.
 • Gia chủ tuổi Dần: Treo tranh có hình con lợn (heo) để thúc đẩy đường tài lộc.
 • Gia chủ tuổi Mão (Mẹo): Tranh có hình con chó sẽ là sự hứa hẹn về một tương lai thịnh vượng, hanh thông tài lộc.
 • Gia chủ tuổi Thìn: Tranh về phượng hoàng để gặp nhiều may mắn và tài lộc trong hôn nhân và công việc.
 • Gia chủ tuổi Tỵ: Tranh có hình con khỉ sẽ là đại cát đại lợi.
 • Gia chủ tuổi Ngọ: Treo tranh có hình con ngựa và con rồng để mang lại may  mắn, thuận lợi.
 • Gia chủ tuổi Mùi: Tranh con rồng, con chó, con trâu mang đến nhiều may mắn.
 • Gia chủ tuổi Thân: Tranh có hình con rắn, con rồng là tốt cho phong thủy phòng ngủ nhất.
 • Gia chủ tuổi Dậu: Tranh có hình con rồng, con khỉ để gặt hái nhiều tài lộc và sức khỏe.
 • Gia chủ tuổi Tuất: Tranh có hình con mèo để loại bỏ các điều có hại, không tốt cho gia chủ.
 • Gia chủ tuổi Hợi: Những bức tranh có hình con dê, con mèo.

Bên cạnh những bức tranh trang trí, bạn có thể sử dụng một số vật dụng khác để tăng tính tiện nghi cho không gian phòng ngủ. Với một chiếc kệ nhỏ cùng tivi sẽ cho bạn có thời gian nghỉ ngơi, dễ chịu hơn. Tuy nhiên, nếu không gian phòng ngủ của bạn quá nhỏ bạn không nên sử dụng các đồ vật điện tử có kích thước quá lớn để tối ưu không gian sử dụng.

Những lưu ý khi sắp xếp, bố trí giường tủ phòng ngủ

Trong phong thủy, có rất nhiều điều cần kiêng kỵ nhằm tạo nên bố cục hợp lý nhất cho gia chủ không những nghỉ ngơi mà còn tạo phúc khí cho gia chủ.

 • Không đặt giường ngủ dưới quạt trần hay đèn chùm, xà nhà. Điều này sẽ gây áp lực cho giấc ngủ. Để có một căn phòng tốt, nếu không còn vị trí khác bạn nên sơn lại các thanh xà nhà thành màu sáng hoặc treo các ống sáo tre ở góc phòng.
 • Không nên để gương đối diện giường ngủ vì nó có thể phản chiếu những hình ảnh nhạy cảm. Đối với các đôi vợ chồng, việc đặt gương đối diện giường có thể làm vợ chồng bất hòa, xích mích.
 • Không đặt giường dưới quạt trần, đèn chùm hay xà nhà. Điều này gây áp lực cho giấc ngủ. Để hợp phong thủy hơn nếu không còn vị trí nào khác, nên sơn lại các thanh xà màu sáng hoặc treo các ống sáo tre ở góc phòng.
 • Nếu có nhà vệ sinh trong phòng ngủ, bạn nên đóng cửa khi không sử dụng đến để làm không khí trong phòng được trong sạch và dễ chịu.
 • Không nên đặt các đồ điện tử trong phòng ngủ như tivi, máy tính, laptop,… vì bức xạ từ những đồ điện tử có thể ảnh hưởng đến não bộ, gây ảnh hưởng không tốt cho giấc ngủ của bạn.

Để có những mẫu giường tủ phòng ngủ nói riêng hay nội thất nói chung phù hợp với phong thủy, Kho Nệm Bình Dương với hơn 08 năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp nội thất, những mẫu giường tủ hợp phong thủy mang màu sắc, phong cách đi đầu xu hướng luôn được cập nhật liên tục nhằm đảm bảo đáp ứng cho mọi nhu cầu của khách hàng.

Kho Nệm Bình Dương tin tưởng có thể mang đến không gian nội thất sang trọng cho ngôi nhà của bạn.

.
.
.
.